GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2021

• Biên tập: Vương Trí Nhàn
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hội nhà văn
  • Năm xuất bản: 2005

Hướng tới kỷ niệm 87 năm ngày thành lập hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, thư viện trường THCS Lê Hồng Phong xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh hình ảnh một nữ chiến sĩ - một bác sĩ – một con người sẵn sàng hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc, đó chính là nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”.

Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942 trong một gia đình tri thức Hà Nội. Năm 1966 tốt nghiệp trường Y khoa Hà Nội. Rồi tham gia Quân đội với tư cách là Bác sĩ quân y được điều đến công tác ở Đức Phổ - chiến trường Quảng Ngãi trong chiến tranh Việt Nam . Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm ra đi mãi mãi, để lại cho đời 2 tập nhật ký còn lại viết từ ngày 08/4/1968 . Hai tập nhật ký này được một cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ phát hiện và định đốt đi nhưng theo lời của thông dịch viên, Thượng sĩ quân đội VN cộng hòa Nguyễn Trung Hiếu nói: “Đừng đốt cuốn sổ này! Bản thân trong đó đã có lửa”
Tác phẩm “Nhật ký Đặng Thùy Trâm được Hội nhà văn liên kết với công ty cổ phần Văn hóa và truyền thông cho ra mắt nhân dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2005
Cuốn sách “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” được in trên khổ giấy 14x20cm và dày 290 trang. Sách do nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành. Bìa sách được trang trí  mà đơn giản. Với gam màu xanh pha mộc mạc, từng câu chữ tiêu đề như thêm nổi bật. Không phối nhiều màu sắc sặc sỡ, nhưng khiến đọc giả chú ý bởi chân dung một nữ chiến sĩ-bác sĩ Đặng Thùy Trâm ngay chính giữa bìa sách.Và cuốn sách đã thu hút người đọc ngay từ những trang đầu tiên qua lời giới thiệu và câu chuyện về những tấm lòng và số phận kì lạ của cuốn nhật ký.

Cuốn nhật ký gồm hai phần chính:
Phần I : Những ngày rực lửa.
Phần II : Những tư liệu ảnh.
              Tuy không phải là một nhà văn nổi tiếng, nhưng với cách viết nhật ký mộc mạc, chân thành Thùy Trâm đã khiến cho người đọc như được quay ngược thời gian, trở về với những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Những trang nhật ký của chị giống như một cuốn phim quay chậm trước mắt chúng ta bao đau thương, mất mát, khó khăn gian khổ khiến người đọc không khỏi xúc động nghẹn ngào. Chị trăn trở băn khoăn: “Không lẽ quyển sổ nhỏ này cứ ghi tiếp mãi những trang đầy máu hay sao. Nhưng Thùy ơi! Hãy ghi đi, ghi cho đầy đủ tất cả những máu xương, mồ hôi nước mắt của đồng bào ta đã đổ hai mươi năm nay. Và ở những ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh sinh tử này, mỗi sự hy sinh càng đáng ghi đáng nhớ nhiều hơn nữa”….
              Không những thế,những dòng nhật ký ngắn gọn mà tha thiết, chứa đựng toàn bộ ý chí bất khuất, kiên cường của một người con gái vốn được sinh ra nơi chốn đô thành vậy mà giờ đây lại phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Mở đầu trang nhật ký chị đã viết: “Đời người phải trải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố”, phải chăng đó là phương châm sống để chị vượt qua những tháng ngày gian khổ? Có dễ dàng gì đâu khi công việc tại bệnh xá luôn căng thẳng đón từng đợt thương binh từ chiến trường cam go? Khó khăn biết mấy khi phải chỉ huy cả bệnh xá chống chọi lại với những trận càn khủng khiếp của kẻ thù. Và đau đớn thay khi phải chứng kiến biết bao cái chết.
             Các thầy cô giáo và các con học sinh thân mến! Trong cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, ngoài những trăn trở trong cuộc sống của một chiến sĩ cách mạng thể hiện lý tưởng và khát vọng sống cao đẹp, những ghi chép của chị còn trải rộng ra tình cảm bao la đó là “tình người”. Phải chăng trong lửa đạn ác liệt, khoảng cách giữa sự sống và cái chết mong manh làm cho con người ta gần nhau hơn, dễ hiểu nhau hơn và hi sinh vì nhau nhiều hơn. Trước những số phận như Bốn, Khiêm, Đường…và rất nhiều bệnh nhân không ghi tên khác, người bác sĩ trẻ ấy luôn tìm được sợi dây đồng cảm sâu xa.
              Cuốn nhật ký được khép lại vào ngày 20 tháng 6 năm 1970. Bởi hai ngày sau đó chị đã anh dũng hy sinh trong một trận càn của địch. Với gần 300 trang sách, Nhật Ký Đặng Thùy Trâm đã khiến người đọc cảm nhận sâu sắc và thấm thía nỗi đau của dân tộc Việt Nam trong chiến tranh. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc Nam để được về với mẹ, về với mảnh đất Hà Thành thân yêu. Những lời tâm sự cứ tự nhiên, nhẹ nhàng mà thấm vào tâm khảm của từng bạn đọc như lời thiết tha chân tình chạm đến mọi trái tim. Đi qua những trang sách ta như thấy mình đi qua trái tim của cả một lớp thanh niên thời đại- những con người giàu tình cảm ấy luôn cháy trong mình lòng yêu quê hương đất nước. Những con người phi thường ấy vẫn cao lớn mà sao trở nên thân thương, gần gũi và đáng mến quá đỗi. Từng câu từng chữ đều có sức tác động mạnh mẽ đến tiềm thức của lớp thanh niên thời bình phải làm sao cho xứng với cha ông ngày trước.
              Hãy tìm ngay cho mình cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm’’. Hãy đắm mình trong từng dòng tâm trạng của Đặng Thùy Trâm, ta sẽ hiểu đất nước lớn lên từ những con người như thế. Để rồi chúng ta trân trọng, biết ơn và sống có ước mơ, hoài bão.
             Nhật ký "Đặng Thùy Trâm" của liệt sỹ Đặng Thùy Trâm sẽ là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà thư viện trường THCS Lê Hồng Phong gửi đến các thầy cô giáo và các em học sinh.
          Để tìm hiểu cuốn nhật ký trên, thầy cô và các em học sinh có thể lựa chọn một trong hai cách thức sau:
- Cách 1: Truy cập theo đường link sách nói để nghe.
- Cách 2: Tìm mượn sách tại thư viện nhà trường.
        Thư viện nhà trường rất hân hạnh được đồng hành cùng thầy cô và các em học sinh trong năm học 2021- 2022.

Người viết bài: Nguyễn Thị Nhàn