GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2/ 2022

Thứ năm - 24/02/2022 08:34
Kĩ năng vàng cho học sinh trung học là bộ sách cực kì thiết thực, dạy các em những kĩ năng để trưởng thành. Bộ sách này gồm những nội dung được chắt lọc từ các chủ đề nhỏ trong tác phẩm của Liu Yong, rất phù hợp cho các em đọc tham khảo. Trong đó cuốn sách Học cách hoàn thiện bản thân là một trong những cuốn sách giúp các em hiểu được những vấn đề có thể sẽ gặp phải trong quá trình trưởng thành là hành trang hoàn thiện bản thân trong cuộc sống.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn  học sinh thân mến!

Từ 8-14 tuổi là lứa tuổi các em đang chập chững bước vào đời sống, với những khao khát được khám phá, đồng thời đây cũng là lứa tuổi các em phải đối diện với đầy những bất an, cám dỗ. Bởi vậy, ở giai đoạn này, trẻ cần có thật nhiều sự ủng hộ, trợ giúp của cha mẹ và những nguồn chỉ dẫn, động viên của xã hội. Trong thực tế ấy, trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản để các em thấu hiểu bản thân, tự tin vững bước trên hành trình của mình chính là điều vô cùng quan trọng.
Hôm nay, thư viện nhà trường xin trân trọng giới thiệu tới các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh cuốn sách: học kĩ năng hoàn thiện bản thân của tác giả Liu Yong.
          Cuốn sách nằm trong bộ sách “Kĩ năng vàng cho học sinh trung học” là bộ sách cực kì thiết thực dành cho độc giả. Nội dung sách bao gồm nhiều phương diện: học tập, viết lách, kĩ năng nói chuyện, kết bạn, cách đối nhân xử thế, vượt qua khi vấp ngã... giúp các em hiểu được những vấn đề có thể sẽ gặp phải trong quá trình trưởng thành. Trong các kỹ năng quan trọng của học sinh trung học, học cách hoàn thiện bản thân chính là quá trình lâu dài, khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn nhiều nhất. Với cuốn sách Học cách hoàn thiện bản thân, điều quan trọng nhất mà tác giả mong truyền đạt chính là việc phải nỗ lực bằng cả thể lực lẫn trí não mới tiến bộ được, và những khi cảm thấy khó khăn, hãy tạm thời trút bỏ gánh nặng và đưa cái "tâm" tiến về phía trước
.Cuốn sách do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2019, Thanh Uyên dịch, sách dày 167 trang.

Mỗi bài viết trong cuốn sách ban đầu được dành tặng riêng cho người con gái đang độ tuổi trung học của Liu Yong. Từng bài viết nhỏ của ông đều hướng vào việc chỉ dẫn con gái từng ngày. Những chuyện mà Liu Xian - con gái tác giả hàng ngày gặp phải cũng giống như vấn đề của những đứa trẻ trên thế giới này: ham ngủ, lười thức dậy vào mỗi buổi sáng, lười vận động, nóng giận, tự tin thái quá, áp lực học hành,…

Bằng lối viết trầm tĩnh, mạch lạc nhưng đầy trìu mến của một người cha, tác giả đã kể ra những câu chuyện khơi nguồn cảm hứng, giúp trẻ nhận thức được vấn đề của mình, và từng bước dẫn tới sự đổi thay.

Ở bài viết Thức dậy khó khăn, Liu Yong kể lại chuyện ông năm lần bảy lượt gọi con gái vào mỗi buổi sáng, trong trạng thái trì trệ, khó khăn, khiến ông rất tức giận. Trong khi đó, chỉ một cuộc điện thoại của người bạn cùng lớp, đã khiến con bật dậy ngay lập tức. Ông đặt ra yêu cầu cho con gái rằng "Con hãy chuyển lời tới bạn Joanna, nếu bạn ấy đồng ý gọi điện đánh thức con mỗi sáng, ba đồng ý trả công ba đô la cho mỗi cú điện thoại!".

Tại sao mỗi sáng việc thức dậy của bản thân lại phải phụ thuộc vào người khác. Lui Yong lập luận rằng, ấy chính là không tôn trọng thời gian của bản thân, lại càng không tôn trọng sự yên tĩnh của người khác.

Chỉ câu chuyện nhỏ ấy, đã thể hiện một thái độ sống rất lớn của mỗi con người. Theo ông, người mà không tin tưởng bản thân là điều đang buồn nhất! Giao phó sự thành bại của mình vào tay người khác cũng là chuyện đáng buồn nhất. Bởi thế, để hoàn thiện bản thân, bước đầu tiên hãy bắt đầu từ những việc nhỏ.

Thói quen vận động hàng ngày theo Liu Yong cũng chính là liệu pháp tẩm bổ cho não bộ, vì càng năng vận động thì khả năng vận chuyển oxy cùng chất dinh dưỡng của hồng cầu lên não càng tăng, một mặt giúp trẻ tăng cường thể lực, mặt khác cũng tăng cường trí thông minh và trí nhớ.

Ông khuyến khích con gái cùng những độc giả thiếu niên của mình, hãy dành thời gian để vận động mỗi ngày.
Liu Yong sử dụng lối viết thân mật, hài hước, và những câu chuyện phong phú, các ví dụ tường tận để thu nhỏ và cô đọng cuộc sống thành từng chi tiết, từng khung cảnh, đặt nền móng đầu tiên cho các em – những đứa trẻ đang chập chững bước vào đời có thể mở ra tầm nhìn rộng lớn.

Cuốn sách tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng biết bao nhiêu những bài học sâu sắc, những phương châm sống tích cực cho mỗi chúng ta. Mời các bạn học sinh tìm đọc cuốn sách này tại thư viện nhé.

Xin trân trọng cảm ơn!

Thư viện trường THCS Lê Hồng Phong