GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 03/2022

Thứ hai - 21/03/2022 15:24
THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3 CUỐN SÁCH: “ TÔI THẤY HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH” Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
Nhắc đến nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, ta lại nhớ đến những áng văn chương dành cho trẻ thơ. Ông được xem là một trong những nhà văn thành công nhất về thể loại sách trẻ em và tuổi mới lớn. Cùng với những tác phẩm của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá không chỉ tại Việt Nam mà còn ở trên trường quốc tế.
     Tác phẩm “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là 1 cuốn tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra đời vào năm 2010 và nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong năm. Tính đến năm 2015 cuốn sách đã đạt mốc tổng số bản in lên đến hơn 130.000 bản. Cuốn sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã được đạo diễn Victo Vũ chuyển thể thành phim và trở thành một hiện tượng mạnh mẽ không chỉ bởi nội dung thu hút mà còn bởi những cảnh quay nên thơ nơi vùng đất Phú Yên – Việt Nam.
     Bước vào tác phẩm, bạn đọc sẽ được cảm nhận chân thật nhất không khí thôn quê Việt Nam thanh bình, giản dị qua 81 chương ngắn trong truyện cũng chính là 81 câu chuyện nhỏ của những đứa trẻ sống trong ngôi làng nghèo, đó là chuyện về con cóc là cậu ông trời, chuyện chuồn chuồn cắn rốn, chuyện công chúa và hoàng tử, chuyện đói ăn, lụt lội… Có thể nói từ những chuyện vụn vặt, linh tinh đến những vấn đề nghiêm trọng, lớn lao đều được đề cập đến trong cuốn sách này. Mỗi nhân vật đều mang một nét đẹp riêng khắc họa chân thật nhất hình ảnh con người bình dị nơi làng quê nghèo nhưng ngập tràn yêu thương. Đó là cậu bé Thiều tuy tinh nghịch, tuy có những tính cách bồng bột của trẻ con nhưng nổi bật trong đó vẫn là sự tốt bụng, cảm thông của cậu dành cho mọi người. Đó là Tường – chàng trai bé nhỏ nhưng trái tim và lòng nhân hậu luôn nồng ấm, đó là cô bé Mận ngây ngô,.. Mỗi nhân vật đều có một tính cách riêng, mỗi nhân vật đều có một vẻ đẹp riêng, là một mảnh ghép nhỏ hoàn hảo, tô điểm thêm màu sắc cho bức tranh làng quê tuyệt đẹp mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ nên.
Cuốn sách là câu chuyện cổ tích về tuổi thơ, tình anh em, về tình bạn. Nó giống như những bông hoa vàng trên bãi cỏ xanh rộng lớn để rồi khi gấp trang sách lại, ta khẽ mỉm cười, chợt nhận ra có cái gì đó nảy nở trong lòng. Đây là lần đầu tiên ông đưa ra nhân vật phản diện vào tác phẩm của mình. Nguyễn Nhật Ánh trong một lần trả lời phỏng vấn đã chia sẻ : “Tuổi thơ của tôi là cả một thế giới đầy ám ảnh, tôi luôn luôn bắt gặp mình thổn thức khi nhớ về những ngày thơ ấu. Khi ấy là khi tôi nhận ra mình đã ở quá xa sân ga tuổi thơ và tôi viết những cuốn sách để kéo chúng lại gần.” Cuốn sách“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” không chỉ là cuốn sách chỉ để đọc một lần, mà thi thoảng chúng ta mở vài trang rồi gấp lại để khiến tâm hồn thêm chút thư thái, thảnh thơi giữa cuộc sống vội vã này. Cuốn sách không chỉ dành cho các em thiếu nhi mà còn dành cho tất cả chúng ta những người đều đã từng có một thời thơ ấu đáng nhớ.
Có thể xem quyển sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một chuyến tàu về tuổi thơ, mỗi một mẩu chuyện nhỏ là một toa tàu, mỗi một toa tàu là những màu sắc thú vị khác nhau, có người sẽ bật cười, có người sẽ rưng lệ. Nguyễn Nhật Ánh đã dùng sự chiêm nghiệm cả cuộc đời để viết nên quyển truyện dài tuyệt vời đến thế, còn bạn? Liệu bạn có muốn viết cho mình một cuốn sách về cuộc đời đầy màu sắc ấy không?
Cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được nhận giải thưởng Asean và là một trong những tác phẩm hay nhất viết về tuổi học trò của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Hơn 300 trang sách đã mang đến cho người đọc thật nhiều cảm xúc. Tôi đã đọc và thực sự bị cuốn hút vào các nhân vật trong cuốn sách. Còn bạn thì sao? Hãy tìm đến “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” để được thư giãn và hòa mình với tuổi thơ hồn nhiên, yên bình bạn nhé!

Thư viện trường THCS Lê Hồng Phong trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các em học sinh thân mến!

ĐỌC SÁCH TẠI ĐÂY