KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023

Thứ năm - 20/04/2023 08:58
UBND QUẬN HÀ ĐÔNG
TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG
           Số: 120/KH-THCSLHP
------*****------

Hà Đông, ngày 12 tháng 04 năm 2023
KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG
HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM
NĂM 2023
CHỦ ĐỀ: “SÁCH: NHẬN THỨC – ĐỔI MỚI – SÁNG TẠO
SÁCH CHO TÔI, CHO BẠN”

Căn cứ kế hoạch số 1128 /PGDĐT ngày 24/10/2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Đông hướng dẫn kế hoạch triển khai công tác thư viện trường học năm học 2022 – 2023.
Thực hiện công văn số 393/UBND-VHTT ngày 28/02/2023 của UBND quận Hà Đông về việc triển khai các hoạt động Hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.
Thực hiện công văn số 184/PGDĐT ngày 27/03/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông về việc triển khai các hoạt động Hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.
Thực hiện kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2022 – 2023;
Căn cứ tình hình thực tế cơ sở vật chất của trường THCS Lê Hồng Phong
Trường THCS Lê Hồng Phong xây dựng kế hoạch trưng bày, triển lãm sách, giới thiệu sách hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 như sau:
1. Mục đích
Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam là hoạt động ý nghĩa, bổ ích đối với toàn thể học sinh của trường, là sân chơi lành mạnh giúp các em có điều kiện giao lưu học tập, thể hiện kiến thức đã học, đã đọc và chia sẻ, lan tỏa tới mọi người.
- Thông qua việc tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội.
- Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập; xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong giáo viên và học sinh toàn trường, tôn vinh nét đẹp văn hóa học đường.
- Khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập.
- Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
- Tạo ra một không gian, không khí trí tuệ và bổ ích từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường.
2. Yêu cầu
- Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam phải huy động được sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường với các hoạt động của nhà trường.
- Việc tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên và học sinh tạo động lực góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc.
II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM VÀ ĐỐI TƯỢNG
    -    Thời gian từ ngày 17/04 đến ngày 24/04/2023
    -    Địa điểm: Phòng Thư viện trường THCS Lê Hồng Phong
    -    Đối tượng: Toàn thể học sinh, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

III. TÀI LIỆU TRƯNG BÀY
- Tài liệu trưng bày là tập hợp các cuốn sách, bài báo mới nhập vào kho thư viện thuộc nhiều chủ đề khác nhau như: Sách truyện thiếu nhi, sách tham khảo viết về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sách khoa học thường thức, sách giáo dục kỹ năng sống, sách pháp luật,.. và các loại Báo, tạp chí với nhiều nội dung phong phú.
- Chủ đề: Sách: nhận thức – đổi mới – sáng tạo. Sách cho tôi, cho bạn.
IV. NỘI DUNG KẾ HOẠCH
- Trong giờ chào cờ ngày Thứ Hai ( 17/4/2023) Phát động hướng ứng Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tới toàn thể học sinh và giáo viên nhà trường.
- Phát động toàn thể giáo viên, học sinh, phụ huynh toàn trường quyên góp ủng hộ sách để xây dựng tủ sách dùng chung cho thư viện.
- Giới thiệu bộ sách: Kỹ năng vàng cho học sinh trung học tới toàn thể học sinh và giáo viên nhà trường.
- Hỏi đáp một số câu hỏi liên quan đến bộ sách vừa giới thiệu
- Tổ chức cho học sinh tham quan gian trưng bày sách, đọc sách từ 18/04/2023 đến 24/04/2023 theo lịch cụ thể như sau:
          +Khối 6 tham quan, đọc sách vào ngày 19,21,22/04/2023 vào các giờ ra chơi xen giữa các tiết học trong ngày.
         +Khối 7 tham quan, đọc sách vào ngày 18,20,24/04/2023 vào các giờ ra chơi xen giữa các tiết học trong ngày.
         +Khối 8 tham quan, đọc sách vào ngày 19,21,22/04/2023 vào các giờ ra chơi xen giữa các tiết học trong ngày
         +Khối 9 tham quan, đọc sách vào ngày 18,20,24/04/2023 vào các giờ ra chơi xen giữa các tiết học trong ngày.
V. NGƯỜI THỰC HIỆN

- Cán bộ thư viện, nhóm cộng tác viên thư viện, đoàn thanh niên chuẩn bị sách, báo, sắp xếp, trưng bày sách, giới thiệu sách cho cán bộ giáo viên và học sinh.
Trên đây là kế hoạch trưng bày triển lãm sách, giới thiệu sách hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Kính gửi đến toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh các lớp nắm được để chuẩn bị tham quan tìm hiểu và đọc sách, báo, góp phần cho buổi trưng bày triển lãm sách thành công tốt đẹp./.
             Người lập kế hoạch                           HIỆU TRƯỞNG

Nguyễn Thị Nhàn                        Hoàng Thị Minh Phương